id="lama-theme" class="article">

Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

CÁCH KHỬ MÙI TRONG XE Ô TÔ

CÁCH KHỬ MÙI TRONG XE Ô TÔ

Nếu xe ô tô của bạn bốc mùi hôi khó chịu thì việc ngồi trong xe sẽ là một trải nghiệm không hề thoải, và người đi cùng cũng sẽ khó chịu. Có nhiều việc bạn có thể làm để cải thiện mùi khó chịu trong xe, bắt đầu từ việc giữ vệ sinh tốt và xác định nguồn gốc gây mùi hôi. Dưới đây là một số cách để bạn xử lý những mùi hôi khó chịu, đem lại bầu không khí trong lành cho chiếc xe của bạn.

 1. Làm sạch xe. 

 • Bắt đầu với những việc cơ bản là lấy hết mọi thứ ra khỏi xe và dọn sạch rác. Trước khi quét, giặt hoặc cho bất cứ thứ gì lên thảm nội thất trong xe, nệm xe, bảng đồng hồ, v.v…, bạn cũng cần đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng xe để biết các cảnh báo và khuyến nghị về các sản phẩm an toàn dùng cho xe hơi. Nếu còn nghi ngại, bạn hãy các chuyên gia chăm sóc xe ô tô trong vùng để có lời khuyên trong việc chăm sóc chiếc xe của mình.
 • Kiểm tra bên dưới ghế ngồi trong xe để dọn sạch rác, thức ăn mốc meo và các đồ vật thất lạc.
 • Kiểm tra túi sau lưng ghế ngồi và lấy hết mọi thứ ra. Nếu nhà có trẻ nhỏ, bạn nên cẩn thận vì có thể có kẹo dính hoặc các mẩu thức ăn đủ loại nhét trong túi.
 • Đừng quên dọn sạch cả cốp xe phía sau. Mùi hôi có thể xuất phát từ bất cứ đâu.

 1. Lau các bề mặt trên xe. 

 • Dùng giẻ mềm để lau mọi bề mặt nhựa, gỗ, kính và kim loại bên trong xe. Nếu muốn dùng dung dịch tẩy rửa khác ngoài nước ấm, bạn hãy chọn loại xà phòng nhẹ để đảm bảo an toàn cho hầu hết mọi bề mặt, và dùng dung dịch rửa kính để làm sạch kính. Với ghế ngồi bọc da, bạn nên dùng sản phẩm chuyên dùng cho chất liệu da. Một cách khác là bạn có thể hỏi mua sản phẩm vệ sinh thích hợp cho nội thất xe hơi ở cửa hàng bán sản phẩm chăm sóc ô tô.
 • Lau bên trong ngăn nhỏ trên bảng đồng hồ phía trước. Lấy mọi thứ ra, sau đó lau sạch.

 1. Quét thảm trước khi hút bụi. 

 • Dùng bàn chải mềm và chắc chắn để chải sạch sạn đất trước khi hút bụi.
 • Luôn dùng nước sạch và thường xuyên thay nước. Vắt kỹ giẻ khi lau để trong xe không có nước đọng.

 1. Hút bụi xe. 

 • Tháo tất cả tấm thảm sàn có thể tháo được. Hút bụi thảm và ghế ngồi để loại bỏ bụi bẩn, sạn đất. Gắn đầu ống hút để hút bụi mọi chỗ trên các ghế ngồi, ngả lưng ghế hết cỡ để loại bỏ sạn đất trong các khe kẽ.
 • Rắc bột khử mùi lên thảm. Chờ đủ thời gian khuyến nghị trên bao bì sản phẩm trước khi hút sạch. Bước này có thể giảm bớt mùi trong xe nếu nguồn gây mùi xuất phát từ bên trong xe.
 • Hút bụi cả cốp xe.

 1. Làm vệ sinh bên trong xe bằng hơi nước. 

 • Sau khi hút bụi, có thể bạn cũng nên cân nhắc làm sạch sàn xe bằng hơi nước với loại xà phòng/chất khử mùi enzyme thích hợp và máy hút (máy vệ sinh hơi nước, máy hút bụi hơi nước hoặc máy hút bụi nước nóng). Bước này có thể làm sạch đất cát hết mức có thể.
 • Cọ rửa ghế bọc nệm và thảm trong xe để loại bỏ sạn đất bên trong các nếp gấp. Dùng mút sạch và xà phòng dành riêng cho xe hơi hoặc chất khử mùi enzyme thích hợp được cửa hàng bán xe khuyên dùng để cọ rửa.
 • Lưu ý không dùng quá nhiều nước; nếu không, sẽ phải mất nhiều ngày xe mới khô, đặc biệt là khi trời lạnh. Độ ẩm trong xe sẽ gây mùi khó chịu.
 •  Cố gắng chọn máy hút bụi hơi nước có đầu ống hút trong suốt. Như vậy bạn có thể thấy được nước đang được hút ra khỏi ghế ngồi. Khi nước đã trong và không còn cặn bẩn được hút ra thì ghế ngồi đã sạch và không còn sạn đất bên trong nữa. Điều này cũng có nghĩa là nệm ghế trông sẽ như mới khi đã khô hẳn.
 • Lặp lại bước này đối với những vết bẩn cứng đầu. Những vết ố bẩn có thể là nguồn gây mùi hôi, vì vậy ngoài mục đích giữ vẻ sạch đẹp, việc tẩy các vết bẩn cũng giúp khử mùi trong xe. Các vết ố có thể là do đất cát, thức ăn đồ uống để lại, hoặc thậm chí là các vệt nước chảy vào khi mở cửa sổ.
 • Sau khi hoàn tất bước này, các ghế ngồi trong xe sẽ còn hơi ẩm, nhưng không được ẩm hơn chiếc khăn ẩm. Nếu vẫn thấy còn ướt, bạn hãy tiếp tục dùng máy hút để hút bớt nước cho đến khi các ghế ngồi chỉ còn hơi ẩm.

 1. Sau khi đã làm vệ sinh xe và để khô, bạn hãy kiểm tra mùi trong xe. 

 • Nếu đến lúc này bạn vẫn phát hiện ra mùi hôi, (hoặc nếu bạn biết mùi hôi xuất phát từ đâu và không muốn làm vệ sinh toàn bộ xe) thì bây giờ là lúc tập trung xử lý các nguyên nhân khả nghi. Sau đây là một số khả năng:
 • Vi khuẩn: Tình trạng này thường xảy ra do thức ăn bị bỏ lại mốc meo trong xe hoặc những vật chất tự nhiên khác như đất vườn hoặc cây cỏ dính dưới đế giày và rơi ra xe. Phương pháp tốt nhất để xử lý vấn đề này là loại bỏ những thứ rác đó và làm sạch dấu vết còn lại. Sau đó dùng enzyme hoặc chất phân hủy vi khuẩn có bán ở các cửa hàng bán chất tẩy rửa. Làm theo hướng dẫn trên bao bì.
 • Khói thuốc lá: Nếu bạn hút thuốc trong xe thì điều này là rõ rồi, nhưng ngay cả khi ai đó hút thuốc mà bạn không biết cũng sẽ để lại mùi khói thuốc. Để khử mùi thuốc lá, bạn hãy lấy hai chiếc khăn đặt vào hai bát nhựa và rót giấm trắng nguyên chất cho ướt đẫm khăn. Nếu xe to, bạn nên sử dụng thêm vài bát đựng khăn và giấm nữa. Một bát đặt ở gần khay gạt tàn, bát kia đặt ở ghế sau. Giấm sẽ hút mùi khói thuốc trong xe, và khi bạn lấy bát giấm ra ngoài thì mùi cũng hết. Lặp lại lần nữa nếu cần thiết. Bạn cũng có thể thử rắc muối nở hoặc bột khử mùi lên thảm và nệm ghế, chờ vài tiếng và dùng máy hút bụi hút sạch. Nếu bạn hoặc ai đó thường xuyên hút thuốc trong xe thì mùi khói thuốc sẽ luôn hiện hữu, do đó tốt nhất là không nên hút thuốc lá trong xe.
 • Nấm mốc: Kiểm tra những chỗ rò rỉ trước, vì bạn cần ngăn chặn nước từ bên ngoài lọt vào xe. Nếu vấn đề không nằm ở đó thì nấm mốc có thể phát sinh do thức ăn hỏng, đồ uống rơi rớt hoặc nước từ giày dép, các dụng cụ thể thao ướt hoặc các thiết bị khác để lại trong xe. Loại bỏ mọi thứ ô nhiễm như thức ăn hỏng và làm sạch khu vực đó.
 • Chất nôn (thú cưng hoặc người): Bạn hãy tìm đọc những bài viết sau để biết thêm thông tin – Cách để làm sạch chất nôn của thú cưng trên thảm, Cách để làm sạch chất nôn trên thảm, và Cách để làm sạch chất nôn của chó khi đang ở trong ô tô. Đây là một nguồn gây mùi hôi phải làm sạch ngay lập tức, vì a-xít dạ dày trong chất nôn ói sẽ bám vào sợi thảm và có thể làm hư hại thảm
 • Nước tiểu: Mùi nồng nặc của nước tiểu cần phải được loại bỏ càng sớm càng tốt. Làm sạch chỗ nước tiểu trước và cố gắng tẩy vết ố. Sử dụng sản phẩm tẩy vết ố thích hợp với chất liệu vải bọc nệm, thảm hoặc các bề mặt khác cần phải làm sạch. Sau đó thử xem có thể dùng cho các bề mặt khác bị dính bẩn không, cân nhắc dùng sản phẩm khử mùi nước tiểu chó mèo. Nếu sử dụng sản phẩm này trên nệm hoặc thảm, bạn chỉ nên thấm thay vì kỳ cọ sau khi chờ đủ thời gian khuyến nghị trên nhãn sản phẩm để tránh làm hại sợi vải. Làm sạch bằng xà phòng như hướng dẫn ở phần trước.
 • Sữa: Sữa đổ trên thảm, vải da hoặc nệm cần được làm sạch ngay vì vừa ố bẩn vừa bốc mùi. Với chất liệu da bọc nệm ghế, bạn hãy nhúng ướt khăn và vắt bớt nước. Lau sạch vết sữa, đảm bảo lau tất cả các khe trên nệm ghế ngồi. Để khô, sau đó sử dụng sản phẩm làm vệ sinh da. Với vết sữa đổ trên thảm rời, bạn có thể lấy thảm ra để làm vệ sinh. Nếu vết sữa đổ trên thảm của xe, bạn hãy rót nước sạch lên và thấm liên tục để làm sạch sữa. Để khô tự nhiên – nếu bạn dùng máy sấy, sữa có thể bám chặt vào thảm và bắt đầu bốc mùi rất tệ.

 1. Khử mùi toàn bộ ô tô. 

 • Khi đã làm vệ sinh xe và phát hiện ra các mùi đặc biệt, bạn hãy khử mùi cho toàn bộ chiếc xe để loại bỏ tất các các mùi còn ám lại. Sau đây là cách thực hiện:
 • Chuẩn bị chai xịt khử mùi, bắt đầu bằng cách mở nắp capo xe ra ở nơi thông gió tốt (tốt nhất là ở ngoài trời).
 • Mở máy xe và gài phanh đỗ an toàn. Tiếp theo, mở máy điều hòa ở chế độ lạnh và quạt gió ở mức tối đa. Điều quan trọng: đảm bảo máy lạnh được đặt ở vị trí "Fresh Air" (lấy gió từ bên ngoài).
 • Ra phía trước xe (thường ở bên ghế hành khách) và nhìn vào khoang động cơ. Tìm cửa hút gió của máy điều hòa/giàn sưởi, đôi khi được gọi là lưới thông gió. Mỗi loại xe có cửa nạp gió với hình thức khác nhau, nhưng tất cả đều nằm ngay bên dưới kính chắn gió, thường là ở bên ghế hành khách, và đều có màng chắn, lưới, hoặc tấm chụp che chắn.
 • Xịt khử mùi vào lưới che cửa hút gió.
 • Sau khi xịt vài lần, bạn hãy vào lại xe và kiểm tra để xem chất khử mùi có lưu thông qua hệ thống máy điều hòa hay không.
 • Lặp lại nếu cần thiết. Cách này sẽ xử lý giàn bay hơi, quạt gió và ống dẫn của máy điều hòa, những nơi mà các phân tử nấm mốc, vi khuẩn gây mùi hôi thường tích tụ.
 • Tiếp theo, mở máy điều hòa/giàn sưởi ở chế độ sưởi "Full Heat" và quạt gió ở mức cao nhất.
 • Ra khỏi xe và xịt lại vào cửa nạp gió như lần trước.
 • Khi bật chế độ sưởi, chất khử mùi sẽ xử lý phần lõi giàn sưởi, quạt gió và hệ thống ống dẫn, nơi mùi hôi có thể lưu lại.
 • Xịt lại nếu cần thiết.

 1. Thay bộ lọc gió cabin nếu có. 

 • Điều này có thể làm nên sự khác biệt lớn. Lọc gió quá bẩn là nơi trú ngụ của vi khuẩn, nấm mốc gây mùi hôi trong xe. Tham khảo sách hướng dẫn dành cho chủ xe.

 1. Tìm sự hỗ trợ của chuyên gia nếu mùi hôi vẫn còn dai dẳng, dù bạn đã thử mọi cách. 

 • Các cơ sở chăm sóc xe hoặc dịch vụ làm vệ sinh chuyên nghiệp có thể cung cấp chuyên gia khử mùi hôi. Bạn nên lên mạng tìm một cơ sở chăm sóc xe chuyên nghiệp gần nơi ở để được tư vấn.

 1. Từ giờ trở đi, bạn cần lau sạch ngay các thức uống bị đổ ra. 

 • Vết bẩn sẽ dễ làm sạch hơn nhiều và cũng ít để lại mùi nhất nếu được xử lý ngay khi sự cố mới xảy ra. Ngoài ra, bạn cũng nên quét dọn thường xuyên để loại bỏ mọi mẩu thức ăn, các chai thức uống và mọi vật chất hữu cơ rơi vãi trong sàn xe, trên quần áo và thiết bị.
 • Khi chở thú cưng trên xe, bạn cần đảm bảo chăm sóc chúng đúng mức để tránh vấy bẩn. Mèo cần được nhốt trong hộp không thấm nước để nước tiểu khỏi chảy ra nệm. Chó cũng cần phải cho đi vệ sinh trước khi lên xe và thỉnh thoảng bạn cần ngừng xe cho chúng đi vệ sinh nếu là chuyến đi dài.
 • Luôn dùng thêm một lớp sàn bảo vệ. Việc dỡ tấm thảm cao su ra để làm vệ sinh sẽ dễ hơn nhiều so với việc cố gắng tẩy vết bẩn và mùi hôi trong xe. Hãy tưởng tượng đến sự khác biệt giữa việc dọn chỗ phân chó trên tấm thảm rời và thảm dán trên xe, và bạn sẽ muốn dùng thảm rời ngay.
 • Trong nhiều trường hợp, bạn có thể dùng các dung dịch làm sạch thương mại để loại bỏ một số mùi đặc biệt, nhưng trước hết bạn nên hỏi tham khảo các chuyên gia. Nhớ cung cấp thông tin chi tiết cho họ về mùi trong xe.
 • Lót khăn hoặc tấm chăn mỏng nơi trẻ em ngồi. Bạn biết là chúng sẽ làm rơi rớt đồ ăn thức uống mà, thế nên tốt nhất là hãy che đi trước!
 • Đặt lịch làm vệ sinh bên trong xe hàng tuần. Công việc sẽ được hoàn thành nhanh hơn nhiều nếu được thực hiện thường xuyên, và mùi hôi cũng không có nhiều cơ hội để tích tụ lại.
 • Nhớ đóng cửa kính khi bạn không ở trong xe. Các loại côn trùng có thể bay vào xe, nước mưa, bụi bẩn… khi bạn để cửa kính mở.

Lời khuyên

 • Dù không có con số thống kê chính xác, nhưng việc lạm dụng máy tạo ozone có thể làm hư hại các bộ phận nội thất của xe (ví dụ như các vòng đệm cao su). Máy có công suất 3500 đến 6000mg/h thường là an toàn khi sử dụng trong 2 tiếng. Máy có công suất lớn hơn có thể dùng trong thời gian ngắn hơn. Lặp lại nhiều lần và giữa mỗi lần cần xả không khí ra ngoài để đảm bảo an toàn thay vì xử lý một lần trong thời gian dài.
 • Một sản phẩm có tên là Ozium khử mùi diệt khuẩn rất công hiệu và có mùi rất nhẹ. Bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán phụ kiện ô tô, chăm sóc xe chuyên nghiệp.

 • Nếu bạn gặp khó khăn khi xác định vị trí của cửa nạp gió, hãy tắt động cơ và để chìa khóa ở vị trí "On" (bật). Kiểm tra để chắc chắn quạt gió của máy điều hòa vẫn hoạt động. Ra đằng trước xe, thường là ở bên ghế hành khách để nghe tiếng gió thổi và quạt chạy. Tắt máy xe sau khi xịt khử mùi và xử lý cả máy điều hòa và máy sưởi, đóng nắp xe và để yên như vậy trong vài tiếng. Điều này sẽ giúp chất khử mùi phát huy tác dụng.

Cảnh báo

 • Thận trọng: Luôn luôn có sự nguy hiểm nếu bạn làm việc dưới nắp xe khi máy đang chạy. Không bao giờ thực hiện việc này khi có trẻ em ở gần. Nếu thấy e ngại, bạn hãy đem xe đến thợ máy hoặc nơi chăm sóc ô tô để nhờ họ làm. Họ sẽ lấy phí rất ít (nếu có) cho vài lần xịt khử mùi.
 • Máy tạo ozone có thể gây hại nếu được sử dụng không đúng cách. Đọc kỹ sách hướng dẫn trước khi sử dụng máy tạo ozone. Điều cực kỳ quan trọng là không có người hay động vật trên xe khi dùng biện pháp sốc ozone.

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Doug 20/02/2020

Kitap Online Alışveriş Kapıda Ödeme 2016 En Çok Satan Romanlar

My site :: iddaa nasıl yazılır türk dil kurumu

Jere 06/01/2020

I just like the valuable information you supply in your articles.
I will bookmark your weblog and check again right here regularly.

I am slightly certain I will learn many new stuff proper here!
Best of luck for the next!

Feel free to surf to my web-site :: kafadan salla